Trường Mầm non Tây Giang, huyện Tiền Hải tổ chức cho trẻ vui Tết Thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tại Việt Nam còn gọi là ngày Tết Thiếu nhi là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người. Đồng thời ngày 1/6 cũng là ngày nhắc nhở mọi người nên chăm sóc và bảo vệ trẻ em tốt hơn. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Ngày 1/6 tại Việt Nam được coi như một ngày hội lớn của trẻ nhỏ.

Lịch sử ra đời: Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Cũng từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.

Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là dịp đặc biệt để mọi người gợi nhớ lại tuổi thơ hồn nhiên của mình, thể hiện tình cảm của mình đối với trẻ nhỏ. Đây cũng là ngày lễ để các bé có một sân chơi thú vị, lành mạnh, có một ngày thật vui và hạnh phúc bên bố mẹ và bạn bè. Bên cạnh đó, thông qua việc tổ chức chương trình Tết thiếu nhi 1/6, người lớn có thể giáo dục cho các bé rất nhiều điều hay và bổ ích, nâng cao khả năng giao tiếp và sự hoà đồng giữa tập thể cho trẻ nhỏ. Ngày Tết thiếu nhi 1/6 cũng góp phần nhắc nhở các bậc phụ huynh và toàn xã hội về trách nhiệm chăm sóc, giáo dục và bảo vệ những mầm non của đất nước.

Ngày Tết thiếu nhi 1/6 năm nay, Trường Mầm non Tây Giang tổ chức rất nhiều các hoạt động vui chơi cho các con: chơi trò chơi dân gian, đố vui, đoán chữ, múa hát...

Description: d:\Downloads\IMG_20200601_164552.jpg

Description: d:\Downloads\d0fe1c4492b071e6b6320bee753c7ecf.jpg

Description: d:\Downloads\IMG_20200601_164530.jpg

Để ngày tết thiếu nhi thật ấn tượng và ý nghĩa với các con nhà trường kết hợp với Hội phụ huynh trang trí sân khấu, tổ chức liên hoan văn nghệ, liên hoan bánh kẹo.

Description: d:\Downloads\4d2edf74834ea30a6d83ceee4167946e.jpg

Description: d:\Downloads\98cffaf8635351f1a811c51ddedf7772.jpg

Description: d:\Downloads\9160afd71c5f984fa27cf1f19422eac9.jpg

Description: d:\Downloads\IMG_20200601_143827.jpg

Những hoạt động này tuy nhỏ nhưng đó chính là món quà ấn tượng và khó quên nhất đối với các con. Chúc các con có một ngày Tết Thiếu nhi thật vui và nhiều kỉ niệm.